Ramindhra UHU

Top Menu

  • หน้าหลัก

Main Menu

  • ข่าวรถยนต์
  • ข่าวมอเตอร์ไซค์
  • รามอินทรา
    • มิตรภาพผ่านเว็บไซต์
    • รามอินทรา ยกนิ้วให้
    • รามอินทรา จุ๊กจิ๊ก
    • รามอินทรา จอ จ่อ จ้อ
    • รามอินทรา แคะคน ค้นข่าว
  • เกียร์ 6
  • คนในกรอบ
  • คนในสังคม
  • โซ่หลุด
  • Test Drive
  • หน้าหลัก

Ramindhra UHU

Header Banner

Ramindhra UHU

  • ข่าวรถยนต์
  • ข่าวมอเตอร์ไซค์
  • รามอินทรา
    • มิตรภาพผ่านเว็บไซต์
    • รามอินทรา ยกนิ้วให้
    • รามอินทรา จุ๊กจิ๊ก
    • รามอินทรา จอ จ่อ จ้อ
    • รามอินทรา แคะคน ค้นข่าว
  • เกียร์ 6
  • คนในกรอบ
  • คนในสังคม
  • โซ่หลุด
  • Test Drive
  • ‘ES90’ รถไฟฟ้า ครั้งแรก ‘วอลโว่’ ซีดาน ‘ฟาสต์แบ็ก’ ขายแค่ 2.99 ล้าน

  • ‘JAECOO’ 5EV / 7 SHS จัดของแต่ง ไลฟ์สไตล์ผจญภัย

  • ‘วู่หลิง’ ส่อโตต่อเนื่อง อีวี ไพรมัส ดึงบริษัทแม่ร่วมทุน

  • ‘ฉางอาน’ เดินหน้ากลยุทธ์ ตั้งเป้า 5 ปี สู่ความเป็นเลิศ

  • ‘กู๊ดแคท’ เปิดโดนใจ 2 สีใหม่ ย้ำความนิยม

ข่าวรถยนต์
Home›ข่าวรถยนต์›“ยอดหนี้พุ่ง-ไฟแนนซ์เข้ม” ส่งตลาดรถ ก.ค. ตกต่อเนื่อง

“ยอดหนี้พุ่ง-ไฟแนนซ์เข้ม” ส่งตลาดรถ ก.ค. ตกต่อเนื่อง

By writer
September 9, 2024
365
0
Share:

โตโยต้ารายงานสถิติยอดจำหน่ายรถยนต์ในไทย เดือนกรกฎาคม 2567 ยังมีแนวโน้มทรุดตัวลงอย่างต่อเนื่อง จากปัจจัยทางด้านเศรษฐกิจ การคุมเข้มของสินเชื่อ และหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มสูงขึ้น โดยตัวเลขยอดขาย 46,394 คัน ลดลง 20.6% คาดการณ์เดือนสิงหาคม มีโอกาสที่ตลาดจะปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อย จากแคมเปญโปรโมชันภายในงาน บิ๊ก มอเตอร์เซล 2024

เดือนกรกฎาคม 2567 เป็นอีกเดือนที่อุตสาหกรรมยานยนต์ไทยเผชิญกับความท้าทาย ทั้งในด้านการผลิต การขายในประเทศ และการส่งออก โดยมีตัวเลขลดลงเกือบทุกด้าน สาเหตุหลักมาจากภาวะเศรษฐกิจโลกที่ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ ประกอบกับปัญหาหนี้ครัวเรือนและการเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อ

ล่าสุด นายศุภกร รัตนวราหะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด รายงานสถิติการขายรถยนต์ประจำเดือนกรกฎาคม 2567 ยอดขายตลาดรวม 46,394 คัน ลดลง 20.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ตลาดรถยนต์นั่งมีปริมาณการขาย 16,571 คัน ลดลง 26.4% ในขณะที่รถยนต์เพื่อการพาณิชย์มีปริมาณการขาย 29,823 คัน ลดลง 16.9% และรถกระบะขนาด 1 ตัน ยอดขายทั้งหมด 16,125 คัน ลดลง 35.5%

จากตัวเลขที่ปรากฏได้สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาในเรื่องของเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัว ส่งผลกระทบไปถึงการปล่อยสินเชื่อรถยนต์ที่มีความเข้มงวดมากขึ้น โดยเฉพาะรถกระบะและรถบรรทุก  ซึ่งเป็นผลมาจากความกังวลเกี่ยวกับหนี้ครัวเรือนที่พุ่งสูง

สำหรับกลุ่มรถยนต์ยังคงเป็นกลุ่มหลักในตลาด ด้วยตัวเลข 16,571 คัน ถึงแม้ว่าตัวเลขยอดขายจะดูลดลงจากเดือนก่อน แต่ตัวเลขดังกล่าวยังคงแสดงให้เห็นถึงความต้องการที่ยังมีอยู่ ขณะที่ตลาด xEV เดือนกรกฎาคม มียอดขายทั้งหมด 17,243 คัน คิดเป็นสัดส่วน 37.2% ของตลาดรถยนต์ทั้งหมด เติบโตขึ้น 41.4% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ยอดขายรถยนต์ HEV เติบโตขึ้น 44.3% ด้วยยอดขาย 9,203 คัน ในขณะที่ยอดขายรถยนต์ BEV อยู่ที่ 7,265 คัน เพิ่มขึ้น 48%

ส่วนการคาดการณ์ตลาดรถยนต์ในเดือนสิงหาคม อาจจะมีแนวโน้มการปรับตัวที่ดีขึ้นบ้างเล็กน้อย จากการที่บรรดาค่ายรถยนต์รวมใจนำเสนอแคมเปญส่งเสริมการขาย เพื่อเป็นการกระตุ้นกำลังซื้อของผู้บริโภคในงาน บิ๊ก มอเตอร์เซล 2024 แต่ภาพรวมตลาดยังคงไม่มีการขยับตัวเลขมากนัก เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา และยังมีปัจจัยลบในเรื่องของการปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงินที่เข้มงวด และสภาวะเศรษฐกิจโดยรวมยังไม่ฟื้นตัว

Previous Article

“NETA V-II” ฮอตฮิต ย้ำบทบาท “ซิตี้คาร์ อีวี”

Next Article

“เอ็มจี” ปั้น “อีวี-ไฮบริด” โกยแชร์ 4% จบสิ้นปี 67

0
Shares
  • 0
  • +
  • 0

Related articles More from author

  • ข่าวรถยนต์

    “ฟอร์ด” ประชันไอเดีย สร้างนวัตกรหน้าใหม่

    August 29, 2023
    By writer
  • ข่าวรถยนต์

    “ซูซูกิ” ปันไออุ่น ร่วมคลายหนาวปี 4

    January 24, 2022
    By writer
  • ข่าวรถยนต์

    “มิตซูบิชิ” เขย่า “ไทรทัน” อัดแคมเปญ-ปล่อยทีเซอร์

    July 14, 2023
    By writer
  • ข่าวรถยนต์

    “ซิตี้ แฮทช์แบ็ก” เปิดหน้าชน เพิ่มออปชัน ไม่เพิ่มเงิน 2 ขุมพลัง เริ่มต้น 5.99 แสน

    February 26, 2024
    By writer
  • ข่าวรถยนต์

    ‘มาสด้า’ ยิ้มรับยอดโต พ.ค. โกยทะลุ 3 พันคัน

    June 21, 2022
    By writer
  • ข่าวรถยนต์

    “แร็พเตอร์” แรงไม่เลิก ฟอร์ดเจนใหม่ โกย 4.7 พัน

    May 28, 2022
    By writer

Copyright © ramindhra-uhu.com. All rights reserved.