ลามิน่าเดินหน้าปลูกป่า 30 ไร่ สร้างความยั่งยืนให้ระบบนิเวศ

บริษัท เทคโนเซล (เฟรย์) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายฟิล์มกรองแสงลามิน่า สานต่อกิจกรรมเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ผ่านโครงการ “รักษ์โลกกับลามิน่า” ครั้งที่ 13 ภายใต้แนวคิด “ติดฟิล์มให้โลก” จัดกิจกรรมปลูกป่าเพื่อการวิจัยและเรียนรู้ด้านวนวัฒนวิทยา บนพื้นที่ 30 ไร่ ณ ศูนย์วนวัฒนวิจัยที่ 6 (นครราชสีมา) อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา พร้อมสนับสนุนงบประมาณดูแลรักษาป่าต่อเนื่อง เป็นเวลา 2 ปี เพื่อสร้างความยั่งยืนให้กับระบบนิเวศและเพิ่มพื้นที่สีเขียวของประเทศ
นางสาวจันทร์นภา สายสมร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เทคโนเซล (เฟรย์) จำกัด ในฐานะประธานโครงการ กล่าวว่า “โครงการรักษ์โลกกับลามิน่าเป็นหนึ่งในกิจกรรมเพื่อสังคมที่บริษัทดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง โดยมุ่งเน้นการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ควบคู่กับการสร้างจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์ให้แก่ภาคส่วนต่างๆ ในสังคม”
การดำเนินงานในปีนี้ บริษัทได้ร่วมกับกรมป่าไม้ ปลูกกล้าไม้จำนวน 3,000 ต้น บนพื้นที่ 30 ไร่ โดยใช้รูปแบบ “การปลูกไม้ผสม” ซึ่งเป็นแนวทางการศึกษาการเติบโตและความสัมพันธ์ของไม้ป่าหลากหลายชนิด ภายใต้สภาพแวดล้อมใกล้เคียงธรรมชาติ เพื่อส่งเสริมความหลากหลายทางชีวภาพและสร้างต้นแบบการฟื้นฟูป่าอย่างยั่งยืน
ในโอกาสนี้ได้รับเกียรติจาก นายกำธร สุวรรณเวช ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาการป่าไม้ ผู้แทนอธิบดีกรมป่าไม้ เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยผู้บริหารจากกรมป่าไม้ กลุ่มกระทิงโทน ศูนย์ตัวแทนจำหน่ายลามิน่า ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ สื่อมวลชน ชุมชน และเยาวชนในพื้นที่ เข้าร่วมกิจกรรมอย่างพร้อมเพรียง
การออกแบบแปลงปลูกป่าในครั้งนี้อาศัยหลักวนวัฒนวิทยา โดยปลูกไม้เศรษฐกิจและไม้ป่าพื้นเมืองรวม 15 ชนิด อาทิ มะค่าโมง ประดู่ป่า พะยูง ชิงชัน พะยอม รัง ยางแดง ตะเคียนทอง และยางนา รวมถึงปลูกไม้โตเร็วและไม้แนวกันชนรอบพื้นที่ เพื่อช่วยปรับสภาพแวดล้อมและเพิ่มอัตราการรอดของกล้าไม้ในระยะเริ่มต้น
นอกจากนี้ ลามิน่ายังสนับสนุนงบประมาณดูแลรักษาพื้นที่ป่าอย่างต่อเนื่องอีก 2 ปี เพื่อให้ต้นไม้สามารถเติบโตได้อย่างสมบูรณ์ โดยโครงการปลูกป่าของลามิน่าที่ผ่านมา มีอัตราการรอดสูงถึง 95% และสามารถพัฒนาเป็นแหล่งศึกษาวิจัยและแหล่งเรียนรู้ด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติในอนาคต
ตลอดระยะเวลากว่า 18 ปีที่ผ่านมา โครงการ “รักษ์โลกกับลามิน่า” ได้คืนผืนป่าให้ประเทศไทยแล้วกว่า 580 ไร่ หรือคิดเป็นต้นไม้มากกว่า 113,000 ต้น สะท้อนถึงความมุ่งมั่นขององค์กรในการร่วมดูแลสิ่งแวดล้อมและสร้างความยั่งยืนให้กับสังคมไทย ภายใต้เจตนารมณ์ “ลามิน่าขอเติบโตเคียงคู่สังคมไทย” ที่ยึดมั่นมาตลอดกว่า 30 ปีของการดำเนินธุรกิจ
















