Ramindhra UHU

Top Menu

  • หน้าหลัก

Main Menu

  • ข่าวรถยนต์
  • ข่าวมอเตอร์ไซค์
  • รามอินทรา
    • มิตรภาพผ่านเว็บไซต์
    • รามอินทรา ยกนิ้วให้
    • รามอินทรา จุ๊กจิ๊ก
    • รามอินทรา จอ จ่อ จ้อ
    • รามอินทรา แคะคน ค้นข่าว
  • เกียร์ 6
  • คนในกรอบ
  • คนในสังคม
  • โซ่หลุด
  • Test Drive
  • หน้าหลัก

Ramindhra UHU

Header Banner

Ramindhra UHU

  • ข่าวรถยนต์
  • ข่าวมอเตอร์ไซค์
  • รามอินทรา
    • มิตรภาพผ่านเว็บไซต์
    • รามอินทรา ยกนิ้วให้
    • รามอินทรา จุ๊กจิ๊ก
    • รามอินทรา จอ จ่อ จ้อ
    • รามอินทรา แคะคน ค้นข่าว
  • เกียร์ 6
  • คนในกรอบ
  • คนในสังคม
  • โซ่หลุด
  • Test Drive
  • เกรท วอลล์ ส่งความช่วยเหลือ ผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้

  • ‘GWM WEY G9’ สวยหรู 2.349 ล้าน เอ็มพีวีคุณภาพ บริการเหนือระดับ

  • ‘โตโยต้า’ จัดดวลทักษะ ยกระดับมาตฐานบริการ

  • ‘สเตปวากอน’ เปิดจอง แฟนฮอนด้ารอลุ้นราคา

  • ‘เอ็มจี’ โชว์อีวี 2 รุ่น ปูพรมทำตลาดปี 69

ข่าวรถยนต์
Home›ข่าวรถยนต์›“ซูซูกิ” เลิกผลิตในไทย อิมพอร์ตทำตลาดปีหน้า

“ซูซูกิ” เลิกผลิตในไทย อิมพอร์ตทำตลาดปีหน้า

By writer
June 15, 2024
596
0
Share:

ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) เตรียมยกเลิกการผลิตรถยนต์ในประเทศไทยในปีหน้า สอดรับแนวทางการปรับโครงสร้างการผลิตของบริษัทแม่ อย่างไรก็ดี ยังคงเดินหน้าสานต่อความนิยมด้วยการนำเข้าจากฐานการผลิตในอาเซียน รวมถึง ญี่ปุ่น และอินเดีย พร้อมร่วมขับเคลื่อนความเป็นกลางทางคาร์บอนด้วยรถยนต์พลังงานไฟฟ้าและไฮบริดในอนาคต

หลังจากที่ค่ายซูซูกิเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโครงการส่งเสริมการลงทุนรถยนต์อีโค ตามนโยบายของรัฐบาลในปี 2550 พร้อมก่อตั้ง ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) ในปี 2554 ก่อนจะได้รับการอนุมัติและเดินเครื่องไลน์ผลิตนับตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา สอดรับความนิยมแบรนด์ซูซูกิในประเทศไทยที่ขยายตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง นำทัพโดย ซูซูกิ สวิฟท์ ที่เป็นกำลังหลัก และเป็นรถแบรนด์ซูซูกิ รุ่นแรกที่ผลิตในประเทศไทย

นอกจากนี้ โรงงานผลิตรถยนต์ซูซูกิที่อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง ยังเป็นฐานการผลิต ซูซูกิ เซเลริโอ และ ซูซูกิ เซียส เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในประเทศไทยที่เพิ่มขึ้นเป็นลำดับ หลังเปิดตลาดด้วย ซูซูกิ สวิฟท์ และเป็นหนึ่งฐานการผลิตรถทั้ง 3 รุ่น เพื่อส่งออกด้วยเช่นกัน ภายใต้กำลังการผลิตทั้งสิ้น 60,000 คัน/ปี

ด้วยทิศทางของตลาด รวมถึงแนวทางการส่งเสริมความเป็นกลางทางคาร์บอน รวมถึงเปลี่ยนผ่านสู่ยุคใหม่ของอุตสาหกรรมยานยนต์ ส่งผลให้ ซูซูกิ มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประกาศยุติการผลิตรถยนต์ในประเทศไทย ภายในสิ้นปี 2568 หลังเปิดไลน์การผลิตรถยนต์ในประเทศไทยมาเป็นเวลา 13 ปี ภายใต้แผนการรองรับและดูแลพนักงาน สะท้อนถึงสภาพเศรษฐกิจที่ส่งผลต่อการลงทุนในทุกภาคส่วน

อย่างไรก็ดี ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) ยังคงร่วมเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทย ทว่าเปลี่ยนจากการผลิตเป็นนำเข้าจากโรงงานในภูมิภาคอาเซียน รวมถึงโรงงานในประเทศญี่ปุ่น และอินเดีย ขึ้นอยู่กับรุ่นรถที่จะนำเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย พร้อมตอบสนองการใช้งานของผู้บริโภคด้วยการนำเข้ารถยนต์พลังงานไฟฟ้า รวมถึงรถไฮบริดเข้ามาทำตลาดในอนาคต ทั้งยังพร้อมเดินหน้ายกระดับงานบริการ สร้างความเชื่อมั่นและเติมเต็มการใช้งานให้กับลูกค้า ตอกย้ำบทบาทผู้นำรถยนต์ที่โดดเด่นด้วยความคุ้มค่าคุ้มราคา

สำหรับโรงงานผลิตรถยนต์ซูซูกิในประเทศไทย มียอดการผลิตปีงบประมาณ 2566 จำนวนทั้งสิ้น 7,579 คัน จำหน่ายในประเทศ 6,307 คัน และส่งออกจำนวนทั้งสิ้น 1,272 คัน โดย ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) สามารถเก็บเกี่ยวยอดขายในปีงบประมาณ 2566 ได้จำนวนทั้งสิ้น 10,807 คัน ขณะที่ยอดขาย 4 เดือนแรกในปีนี้ มีจำนวนทั้งสิ้น 2,587 คัน ลดลงถึง 42%  เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า

Previous Article

“GWM” เสิร์ฟรถใช้แล้ว พร้อมการันตีคุณภาพ

Next Article

“เอ็กซ์แพนเดอร์” แชมป์ “มินิเอ็มพีวี” โตก้าวกระโดด

0
Shares
  • 0
  • +
  • 0

Related articles More from author

  • ข่าวรถยนต์

    “ซูซูกิ” ผนึกผู้ประกอบการ จัดอีเวนต์ “แครี บาร์เบอร์ ทรัค”

    March 31, 2025
    By writer
  • ข่าวรถยนต์

    “เบนซ์” ต่อยอด “EQB” 3.02 ล้านบาท สานต่อความนิยม BEV ในประเทศไทย

    March 20, 2023
    By writer
  • ข่าวรถยนต์

    ‘เกีย’ เปิดตัว ‘คาร์นิวัล’ เติมทางเลือกพลังไฮบริด

    October 30, 2025
    By writer
  • ข่าวรถยนต์

    “เอ็มจี” เผยทิศทางปี 2024 สานต่อตลาดพรีเมียม EV

    June 10, 2023
    By writer
  • ข่าวรถยนต์

    นับถอยหลัง มอเตอร์โชว์ “ยานยนต์” แก้วิกฤติ ทุกค่ายพร้อมลงสนามช่วงชิงเป้าหมาย

    March 10, 2025
    By writer
  • ข่าวรถยนต์

    “รถหรู” เติบโต “วอลโว่” ฮอตสุด “บีเอ็มดับเบิลยู” ครองแชมป์ 4 ปีติด

    January 29, 2024
    By writer

Copyright © ramindhra-uhu.com. All rights reserved.